Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

 

     Trong ngành nuôi yến, kỹ thuật và công nghệ đóng một vai trò không thể thiếu. Nhờ có kỹ thuật, nhà yến mới đạt được những yếu tố tốt nhất, phù hợp với điều kiện mà chim yến cần để sống và sinh trưởng. Nhờ có công nghệ mới có thể dẫn dụ được chim yến về nuôi và có thể chăm sóc được cho chim yến một cách tốt nhất, hoàn toàn tự động giúp giảm bớt nhân công.

     Kỹ thuật và công nghệ cho nhà yến luôn được nghiên cứu và cải tiến thay đổi từng ngày cho tốt nhất với chim yến và tốt nhất với chủ nhà yến để cho nhà yến hoạt động hiệu quả hơn, tự động hơn, để đạt được hiệu quả tối đa khi nuôi yến. Chính vì vậy, nếu Anh/Chị là một người không có nhiều thời gian để tìm hiểu về kỹ thuật và công nghệ nhà yến có gì thay đổi, có gì là tốt nhất hiện nay và được mọi người áp dụng. Hãy đến với dịch vụ tư vấn kỹ thuật và công nghệ cho nhà yến miễn phí của công ty chúng tôi.

1.Khảo sát vị trí, khu vực và hoạch định đầu tư.

Trước hết ta phải khảo sát vị trí, khu vực nơi Chim yến đi ăn, ở và đường bay của chim yến (rất quan trọng), không thể làm qua loa đại khái mà phải nghiên cứu chuyên sâu.

Sau khi đã khảo sát và chọn địa điểm lý tưởng chúng ta sẽ đưa ra quyết định đầu tư cho căn nhà yến. Đầu tư lớn hay nhỏ tùy thuộc vào nơi có Chim yến nhiều hay ít… Khi đầu tư căn nhà có tầm quy mô phải thiết kế sao cho phù hợp từng tầng, từng phòng. Phải nghiên cứu kỹ lỗ cho chim vào và vòng lượn hợp lý.

Phải nghiên cứu và tham khảo trước khi quyết định làm nhà yến. Không được bỏ qua những yếu tố nhỏ cho bất kỳ công đoạn nào.

Đặc điểm của mỗi vùng sẽ khác nhau về nhiệt độ, độ ẩm vì thế phải thiết kế phụ thuộc vào điều kiện của mỗi vùng. Ví dụ: Khu vực có nhiệt độ 28 -> 30 độ C thì phải chọn vật liệu và thiết kế phù hợp.

Lưu ý nhiệt độ, độ ẩm, không khí trong nhà yến. Hệ thống thông gió của mỗi tầng cũng khác nhau. Đối với từng tầng ta có những thiết kế khác nhau tạo môi trường cực tốt cho yến.

Lưu ý: Để đảm bảo kỹ thuật và công nghệ nhà yến chúng ta cần lưu ý nhiệt độ và độ ẩm không cùng theo một tỉ lệ nhất định, nếu ta tăng độ ẩm lý tưởng sẽ ảnh hưởng đến nhiệt độ, hơn nữa sẽ làm cho thanh làm tổ của yến bị mốc. Tốt nhất phải tập trung vào nhiệt độ.

Vị trí và xung quanh ngôi nhà có lý tưởng? Cách bảo quản cũng như bảo vệ nhà yến có nguy cơ không?

Ví dụ: Con người(trộm cắp) hoặc môi trường xung quanh. Đặc biệt các loài nguy hiểm như: chuột, gián, kiến, cú mèo, rắn…là những kẻ thù nguy hiểm cho chim yến.

Tóm lại: Muốn làm hoặc xây dựng nhà yến quy mô, tốt nhất phải chọn địa điểm lý tưởng, điều kiện cũng như môi trường sống của chim yến, số lượng đã khảo sát, nguồn dự trữ thức ăn của vùng đó…xong phải thiết kế từng chi tiết một, không bỏ qua bất cứ công đoạn nào, thiết kế cho phù hợp và đầy đủ, nhớ không được áp dụng từ vùng này cho vùng khác nên cần nhà tư vấn kỹ thuật và công nghệ xây dựng nhà yế là vậy..

2.Những điều quan trọng trong việc xây dựng nhà yến cho từng vùng.

  • Kết cấu xây dựng cho mỗi vùng: Nóng, lạnh và nhiệt độ phải phù hợp trong phạm vi (27-28 độ C)

Mọi chi tiết thiết kế phải phù hợp với từng khu vực, từng địa phương, đặc biệt là thanh làm tổ mà ta thiết kế thưa, dày khác nhau.

Ví dụ: Nếu thanh làm tổ rộng 20 cm ta thiết kế thưa, trường hợp 15cm thiết kế dày hơn. Từ thực tế đã nhận thấy cách đóng thanh làm tổ trên trần từ 30 -40cm bề ngang, bề dài từ 90-100cm tùy vào kích thước của ván là lý tưởng nhất. Cách làm này sẽ đem lại hiệu quả rất cao về sản lượng yến và rất thích hợp với chúng (đã được chứng minh qua nhiều nhà làm trước).

  • Đặc điểm ánh sáng và lỗ thông hơi.

Ánh sáng vừa đủ (lờ mờ) tức không sáng quá, và cũng không tối quá

Không khí trong nhà phải lưu thông hợp lý, lỗ thông hơi phải được che chắn không cho kẻ thù của chim yến chui vào.

Ánh sáng thông hơi tầng dưới khác tầng trên, không nên rập khuôn.

Theo kinh nghiệm của một số nước nuôi yến (Malaysia, Indonexia), đặc biệt là Indonexia lỗ thông hơi được thiết kế theo dạng lỗ tròn, bên ngoài che lưới rất phù hợp cho mô hình nhà yến tại Việt Nam. Nếu lỗ thông hơi theo kiểu Malayxia được thiết kế chừa lỗ hình vuông, ngoài cùng có phần lõm, nếu về lâu dài sẽ là nơi kẻ thù của Chim yến như: gián, rết, rắn là rất nguy hiểm cho Chim yến.

3.Ngôi nhà Chim Yến lý tưởng.

Khuôn viên ngoài căn nhà Chim yến rộng, trồng nhiều cây tạo côn trùng cho chim yến, không có cây cao quá lỗ chim vào, sàn của mỗi tầng lớn(lý tưởng 300m2/sàn – 12×25), chim yến có thể lượn dễ dàng và mang lại cho ta năng suất tổ Yến rất cao.. Đặc biệt gần sông nước và trước lỗ ra vào có tạo phun sương rất thích hợp cho chim yến.

Khoảng cách của lỗ thông hơi cách tấm sàn trên và dưới 40 cm

Khoảng cách lỗ ra vào ta dựa vào từng ngôi nhà được xây dựng lớn nhỏ để biết cách chừa lỗ cho chim vào. Có thể (30×20 cm) – (60×40 cm) (80×40 cm ) …

Khoảng cách của thanh làm tổ và cách đóng, khoảng cách ô lý tưởng (30×90)cm hoặc (30×100)cm  nhưng tùy vào khổ ván. Ví dụ: bản rộng 20cm ta đóng (30 x 90)cm, khi đặt khung tổ ta phải tính toán kỹ để chọn độ dày thanh khung gỗ, bề rộng (phù hợp cho từng vùng)…

Hiện tại có rất nhiều nhà đóng theo kiểu từng thanh gỗ dài không đóng khung, về sau này nhiều chuyên gia đã đúc kết và nghiên cứu phải đóng theo hình khung như đã giới thiệu ở trên thì số lượng chim làm tổ sẽ đông hơn rất nhiều.

Thanh làm tổ cho Chim cũng rất quan trọng, không nên sử dụng gỗ chưa đuợc nghiên cứu như: gỗ xoài, ổi, bạch đàn, cừ tràm…mà phải sử dụng thanh làm tổ chuyên dụng.

4.Những nguyên vật liệu phụ dẫn dụ nhà yến.

Tổ giả: Đóng một số ít tổ giả xung quanh một số loa được gắn bên trong nhà. Không nên lạm dụng nhiều tổ yến giả quá, yến sẽ có cảm giác khó chịu

Loa trong nhà: Gắn một số loa nhỏ xung quanh trong nhà, trên những thanh làm tổ, tạo tiếng kêu vừa đủ.

Khử mùi: Một số bột mùi kích thích, tạo mùi bầy đàn và làm cho yến tưởng có “bạn” đã ở sẵn. Chất lỏng phun xung quanh tường, bột khô rải sàn nhà

Loa ngoài: Dùng tiếng kêu bên ngoài và trong nhà để dẫn dụ chim, có nhiều cách sử dụng giàn máy tự động, tiếng kêu phải vừa tùy theo khu vực dân cư ít hay nhiều.

Cây tạo côn trùng: Trồng các loại cây để tạo côn trùng cho chim thích như: cây xung, cây táo nhơn. Cây được trồng xung quanh nhà hoặc vùng bay lượn của chim. Làm như thế sẽ thu hút được yến về rất đông.

Máy phun sương: Nhằm giữ nhiệt độ và độ bên trong nhà chim (80-95% độ ẩm và 25-28 oC)

Những vật liệu bên trong nhà cho từng phòng.

Khi xây dựng phải thiết kế có thể thay đổi nhiệt độ hấp thụ cho từng khu vực, từng vùng, phải xem xét cụ thể để điều chỉnh cho hợp lý.  Phòng rộng thoáng, nhiệt độ bên trong sẽ mát hơn và ngược lại phòng nhỏ hay thấp thì nhiệt độ sẽ cao

Xây dựng tường đôi chính giữa chừa rãnh nhõ nhất là 5 cm là tốt nhất.

5.Tầm quan trọng của lỗ ra vào nhà yến.

Lỗ ra vào của Chim yến có chức năng kiểm soát sự di chuyển từ ngoài vào khu vực làm tổ, nên cần tính toán và thiết kế thật chính xác.

Có nhiều cách bố trí trong phòng: để thông suốt hoặc ngăn vách. Phải dựa vào đường bay ra vào của chim mà thiết kế cho hợp lý, chính xác.

Lỗ ra vào và cách chia phòng sẽ quyết định tăng đàn và số lượng Yến làm tổ. Chỉ cần chi tiết nhỏ ta bỏ qua sẽ gây ảnh hưởng rất lớn trong việc quyết định ở và làm tổ của chim.

Tóm lại: Muốn xây dựng nhà yến phải hội tụ những yếu tố nhất định: bản vẽ, thiết kế đầy đủ, lỗ ra vào, thông tầng, thông hơi, chia phòng, đóng thanh làm tổ, môi trường xung quanh nhà Yến. Không nên theo một khuôn mẫu chung nào mà phải tính toán cho phù hợp từng khu vực, từng  vùng. Phân tích từng chi tiết, không được chủ quan.Tư vấn kỹ thuật và công nghệ xây dựng nhà yến ( link) Tầm Cao Việt sẽ tư vấn chi tiết cho khách hàng.

6.Những yếu tố nguy hiểm: dịch hại và động xâm hại chúng

Các loài chim: Chim đại bàng, cú mèo, quạ, bồ câu…tốt nhất không nên để chúng bay xung quanh ngôi nhà yến, nếu thấy phải xua đuổi, không để chúng xâm nhập lại gần vì yến sẽ hoảng sợ.

Chuột: Chim yến rất sợ loại chuột, nếu chuột vào yến sẽ bay đi nơi khác nên bằng mọi cách phải ngăn chặn chúng từ mọi ngõ ngách để chúng không có cơ hội vào được( thấy là diệt)

Dơi: Rất hôi & luôn quấy động, thậm chí chúng còn ăn trứng và yến con, có nhiều nhất là mùa khô à yến bay đi nơi  khác.

Rệp: Là loại rất hôi, khi đóng gỗ tạo ra khe hở trên trần sẽ tạo điều kiện cho chúng sống và phát triển à là yến khó chịu, ko làm tổ.

Nhện: Lưu ý lỗ ra vào có nhện và gián hay không, nếu có phải quét dọn ngay nếu không sẽ làm ảnh hưởng đường bay của yến.

7.Những cách bảo vệ cho yến

Cửa ra vào cho người phải dày 1 đến 2 lớp, khóa tốt để chống trộm xây tường xung quanh nhà yến…lắp đặt hệ thống quan sát (camera) trong và ngoài nhà yến, phải có bảo vệ.

HÌNH ẢNH VỀ GỖ MERANTI

This is since they are frightened of being

Even if you simply ask your co-workers for a proposal, you will nonetheless be able to receive your write my essays online writing done at no cost!Attempt to be certain that you write your paper for free! Here is the cheapest way to get your writing done for free.

caught and wish to keep their grades .

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
2018-02-26T06:54:09+01:00